Notice: Undefined property: RankMath::$breadcrumbs in /home/rivieracalabasas.com/public_html/wp-content/plugins/seo-by-rank-math/rank-math.php on line 102

Bệnh say nắng là gì? Cách xử lý và phòng chống bệnh

Việc phải hoạt động và ở ngoài nắng liên tục khiến bạn bị chóng vàng, chóng mặt, ngất xỉu,… Người ta thường gọi triệu chứng này là biểu hiện của bệnh say nắng. Vậy bệnh say nắng là gì? Cách xử lý và phòng bệnh như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bên dưới để tìm hiểu.

Bệnh say nắng - Say nắng là tình trạng rối loạn thần kinh trung ương và các cơ quan trong cơ thể do thân nhiệt tăng quá cao. Là hiện tượng thường thấy trong những mùa hè có nhiệt độ cao, khí hậu khô nóng gay gắt và bỏng rát. Khi bị say nắng, người bệnh không chỉ bị nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt,... mà thậm chí là ngất xỉu hoặc bị đột quỵ. Nếu như không xử lý kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến thần kinh không phục hồi và tử vong.

1. Bệnh say nắng là gì?

Say nắng là tình trạng rối loạn thần kinh trung ương và các cơ quan trong cơ thể do thân nhiệt tăng quá cao. Là hiện tượng thường thấy trong những mùa hè có nhiệt độ cao, khí hậu khô nóng gay gắt và bỏng rát.

Khi bị say nắng, người bệnh không chỉ bị nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt,… mà thậm chí là ngất xỉu hoặc bị đột quỵ. Nếu như không xử lý kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến thần kinh không phục hồi và tử vong.

2. Nguyên nhân say nắng

Khi hoạt động quá lâu hoặc làm việc dưới nắng gắt quá nhiều, các tia nắng từ mặt trời chiếu thẳng vào cùng cổ và gáy. Lúc này trung tâm điều hòa thân nhiệt bị tác động đột ngột và chấn động, làm thân nhiệt bị rối loạn và mất điều hòa, cơ thể bị mất nước cấp tốc khiến cơ thể bị bệnh say nắng.

3. Biểu hiện khi bị say nắng

Khi bị bệnh say nắng, các bệnh nhân sẽ có những biểu hiện cơ bản như sau:

 • Thân nhiệt tăng cao đột ngột: làm cơ thể tiết ra ngoài lượng mồ hôi lớn, bị mất nước quá nhiều. Nếu như không kịp bù nước sẽ làm trụy tim, rối loạn chất điện giải và thậm chí tử vong. Không những thế, cơ thể tăng nhiệt quá nhanh sẽ làm các chức năng của tim, thần kinh, hô hấp,… bị rối loạn.
 • Có da nóng, đau đầu, mệt mỏi, khó thở, mặt đỏ, hay nôn mửa và thậm chí bị tiêu chảy.
 • Có thể xuất hiện hành động, cử chỉ kỳ cục, bị ảo giác và ý thức lẫn lộn, mất định hướng.
 • Thậm chí bị nặng có thể lên cơn co giật và hôn mê.

Tùy theo những biểu hiện, thân nhiệt và thời gian bị bệnh mà mức độ của bệnh say nắng sẽ khác nhau. Thông thường các biểu hiện sẽ lần lượt là:

 • Tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, trống ngực đập liên hồi và hồi hộp
 • Hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, tay chân rã rời, chuột rút, khó thở,…
 • Ngất xỉu, hôn mê thời gian dài, tim bị trụy nhịp
 • Tử vong nếu không kịp xử lý

4. Cách xử trí khi bị say nắng

Khi gặp bệnh nhân hoặc có người thân, người quen xuất hiện những biểu hiện của bệnh say nắng. Bạn cần tiến hành sơ cứu ngay lập tức với những cách như sau:

 • Nhanh chóng làm giảm thân nhiệt cấp tốc: Chuyển ngay bệnh nhân vào nơi thoáng mát, nhiều gió, nới lỏng quần áo, cho uống nước mát có thêm chút muối, chườm toàn thân và trán bằng khăn lạnh hoặc nước đá vào nách, bẹn, cổ. Nếu như bệnh nhân có hiện tượng khỏe hơn thì cần nghỉ ngơi và chuyển đến bệnh viện kiểm tra.

Chườm nước đá cho bệnh nhân Chườm nước đá cho bệnh nhân

 • Nếu như hôn mê, không thể tự uống nước, sốt tăng cao, bị nôn ói, đau bụng, đau ngực khó thở thì nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. Ngoài xử lý những bước trên cần thường xuyên chườm đá trên đường đến bệnh viện.
 • Khi đến bệnh viện nạn nhân sẽ được bác sĩ cấp cứu và chữa bệnh kịp thời. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, túc trực bên cạnh để bác sĩ dặn dò chăm sóc cho bệnh nhân.

5. Phòng chống say nắng

Ông bà xưa luôn có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy bạn cần lưu ý các điều sau để phòng chống say nắng.

 • Không làm việc quá sức và hàng nhiều giờ liền dưới ánh nắng, nhiệt độ cao, môi trường nóng bức.
 • Luôn trang bị và sử dụng các thiết bị bảo hộ, chống nắng lao động khi làm việc ngoài trời như: quần áo bảo hộ lao động, , nón, kính,…
 • Luôn làm thoáng không khí, môi trường làm việc tại các hầm lò, công xưởng bằng các máy quạt công suất lớn, máy hút, điều hòa,…
 • Thường xuyên uống nhiều nước dù không khát, nên uống nhiều nước chanh, nước muối, nước trái cây.
 • Nên nghỉ ngơi tại nơi thoáng mát sau thời gian làm việc ngoài nắng liên tục mỗi tiếng từ 15 đến 20 phút để cơ thể phục hồi thân nhiệt và cấp nước.
 • Nếu là con gái, hãy sử dụng áo chống nắngváy chống nắng kèm khẩu trang chống nắng. Nếu bạn hay đi phượt hãy sử dụng thêm bao tay chống nắng cho đủ bộ.

Uống nhiều nước để tránh say nắngUống nhiều nước

Bệnh say nắng không phải là bệnh nguy hiểm và khó sơ cứu, nhưng nếu như bạn không phòng chống và xử lý kịp thời cũng sẽ có nguy cơ tử vong. Do đó các bạn cần biết rõ các kiến thức như: bệnh say nắng là gì, cách phòng ngừa bệnh và đặc biệt là cách xử lý khi gặp phải. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

About The Author

Reply